Undercover คือคอนเทนต์ที่นำเสนอแง่มุมของผู้คน และศิลปิน ที่ค่อยอยู่เบื้องหลังผลงานเพลงในค่าย Minimal Records ไม่ว่าจะเป็นคนถ่าย MV คนตัดต่อ ศิลปินผู้ออกแบบปกอัลบั้ม ช่างภาพ ซาวด์เอ็นจิเนียร์ โปรดิวเซอร์ ทีมซัพพอร์ตคอนเสิร์ต และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดย Ep.1 เราพาไปพูดคุยกับพี่ทด toddyinthemood ศิลปิน วาดภาพประกอบ Digital Painting ที่มีสไตล์งานที่เป็นเอกลักษณ์ เจ้าของผลงานปกอัลบั้ม Minimal’s Less Vol.01

Toddyinthemood
‘หนุ่มเหนือเขียนรูปเหงา’

สวัสดีครับ Toddyinthemood ครับ เป็นนักเขียนครับทำหนังสือ แล้วก็เป็นศิลปินวาดภาพประกอบจบสถาปัตย์ครับ สถาปัตย์ มช. (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ทำงาน ถ้าส่วนมากที่เห็นก็จะเป็น Digital Art ครับ เป็นงานเขียนคอม ตัวเองเป็นคนสนุกสนานมั้ง เป็นคนชอบตลกเฮฮา มันเลยไม่มีพื้นที่ในการที่เราจะเล่าเรื่องเศร้า เลยต้องเอาไปเล่าผ่านการเขียนภาพประกอบ

การเข้ามาร่วมงานกับ Minimal Records

รู้จักพี่เมษมาก่อน เพราะว่าเป็นพิธีกรให้กับทาง Minimal บ่อยๆ พี่เมษก็เลยว่าสนใจอยากลอง ให้ผมเหมือนกับว่าเขียนรูปในอัลบั้มที่เป็นดนตรีบรรเลง แกคิดว่าน่าจะมีแนวทางที่ไปด้วยกัน

ก็บอกว่าทดจะทำอัลบั้มแล้วก็ชื่ออัลบั้มนี้… แล้วก็เหมือนจะเอาเพลงให้ฟังเพลงสองเพลงมั้ง
ใช่ แต่ว่ามันไม่ใช่เพลงบรรเลงทุกเพลง มันจะมีเพลงร้องด้วยแต่ว่าส่วนมากจะเป็น Acoustic ใช่ มันจะเป็นแบบสบายๆ ดูแล้วแบบน่าจะเหมาะกับ… นะ แล้วก็ทำมาเลย พี่เมธอยากได้ยังไง พี่เมธบอกอะไรก็ได้ เต็มที่ โอเคครับพี่ ได้ …หายไปสักพักใหญ่ ๆ ก็กลับมา พร้อมกับเป็นดราฟท์ เหมือนกับเขียนคร่าวๆมาก็เป็นเหมือนฉาก ตอนแรก เขียนปกหน้าหลังไง เป็นรูปยาวเป็นเหมือนกับนั่งบนระเบียงแล้วก็ดูท้องฟ้า มีดาวตก

พอฟังแล้วรู้สึกว่าบรรยากาศมันน่าจะเป็นฟีลตอนเล่นกีต้าร์ มีคนเล่นกีต้าร์ กลางแจ้งในหน้าหนาวสักที่นึง ก็เลยคิดว่าถ้าเขียนฉากแบบ เหมือนเป็นแบบ Rooftop ดาดฟ้า
ช่วงนั้นชอบเวลาเขียนรูปก็จะชอบมีตัวละครหลักเป็นผู้หญิง แล้วก็จะมีตัวละครรองเป็นพวกสัตว์ต่างๆ พวกหมาจิ้งจอก พวกกวาง

ชอบเพลงไหนที่สุดในอัลบั้ม Minimal’s Less Vol.01

ชอบเพลง… Postmodern ครับ ของพี่บอย Imagine คือฟังครั้งแรกรู้สึกว่า เฮ้ย เจ๋งดีว่ะ มีความเป็นเต็กสูงเต็กในความหมายคือ มันคือสถาปัตย์

สไตล์งานส่วนใหญ่ของ Tooddyinthemood ทำไมถึงต้องเป็นสีฟ้า

สีฟ้าก็คือ Blue ไง เคยได้ยินคำว่า I’m feeling blue มั้ยก็คือแบบฉันรู้สึกเศร้า อะไรอย่างงี้ แต่บางทีมันก็ไม่ทั้งหมด แต่ว่าพอเอาสีฟ้ามาใส่แล้วเอาสีม่วงมาใส่แล้วมันทำให้งานดูแบบเป็นไตล์งานที่ชอบ ณ ช่วงนั้น ถึงแม้ตอนนี้ยังใช้อยู่ แต่ก็พยายามจะบอกตัวเองว่าอย่าไปใช้ทุกงานซะทีเดียว หลังๆ ก็จะมีงานสีส้ม สีเขียวสีอะไรเข้ามาด้วยครับ

อะไรคือแรงบันดานใจในการทำงาน

แรงบันดาลใจคือเราอยากเก่ง แรกๆคือเราอยากเก่ง เราอยากเขียนให้ได้เหมือนเขา เห็นแล้วแบบชอบเกิดความอิจฉา ทำไมถึงเก่งได้ขนาดนี้ เก่งอะไรอย่างงี้ ก็เลยฝึกฝน ฝึกอยู่ทุกวันเพื่อที่จะเก่ง เหมือน Digital Art แต่ Digital Art จะมีความยากกว่าการเขียนมืออีกแบบนึงก็คือว่า นอกจากที่เราจะต้องเขียนรูปให้เก่งก่อนด้วยแล้ว เราจะต้องเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมด้วย
มันก็จะมีความแบบยากสำหรับคนที่ไม่เป็นเลย แต่ก็ฝึกฝนมาได้ คืออยากเก่ง แต่สุดท้ายปุ๊บ จุดๆนึงก็มานั่งตั้งคำถามถึงลิมิตของความเก่งเหมือนกันว่ามันอยู่ตรงไหน และมันจะสิ้นสุดเมื่อไรเหมือนกัน

ฝากผลงานหน่อย

ฝากผลงานด้วยนะครับ Toddyinthemood ครับ กดไลค์เพจด้วยนะ ฮ่าฮ่าฮ่า
ก็ผลงานที่ผ่านมาก็จะมีหนังสือครับ ออกหนังสือกับ 10 มิลลิเมตรนะครับ ชื่อ To Die By Your Side แล้วก็มีหนังสือเล่มก่อนๆอีกหลายเล่มเหมือนกัน ก็ลองไปติดตามอ่านได้นะ สำหรับใครที่ชอบนิยายภาพนะครับ แล้วก็มีนี่อีกเอ็มวี ทำเอ็มวีให้น้องเอิ๊ต(เอิ๊ต ภัทรวี) ด้วย เอ็มวีหวง โห 10 ล้านวิวแล้ว มานั่งคิดแล้ว เป็นเพราะเรา มัน… มันแน่นอน เพลงเขาเพราะครับ ล้วนๆเลย ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผมเลยนะครับ ประมาณนั้น
แต่มันดีใจมากเลยนะเวลาสมมุติถ้าเราทำเหมือนกับว่า เราเคยคิดว่าอยากให้ตัวการ์ตูนเรามันเคลื่อนไหว แล้วมันก็ พอเห็นมันเคลื่อนไหวแล้วก็ เอ่อ น่ารักดี

หนึ่งเรื่องก่อนจาก

จงทำงานครับ มันคือประเด็นสำคัญของโลกเลย
เพราะว่า เราไม่มีทางรู้หรอกว่างานเรามันจะพาตัวเราไปได้ไกลขนาดไหน งานชุดนี้อาจจะพาเราไปได้ระยะทางระดับไหนครับ และงานชุดใหม่ที่เราทำก็จะทำให้เราได้ไประดับนึง การ Challenge การท้าทายตัวเองในการทำงานรูปแบบใหม่ๆที่เราไม่เก่งหรือไม่เป็น ก็เป็นเรื่องดี แต่ทางที่ดีปุ๊บเมื่อถึงจุดๆนั้น ที่เราจะต้องทำงานที่มันยากหรือไม่เก่ง ถ้าเรามีเวลาว่าง จงฝึกฝน ต่ออีกอันนึงคือจงฝึกฝน เพราะเราไม่รู้หรอกว่าโอกาสจะมาเมื่อไร กลับกลายเป็นว่าถ้าเราตอบ Yes ไปโดยที่แบบว่าทำไม่ดีก็ไม่เวิร์คใช่มั้ย แต่ถ้าเราตอบ No ปุ๊บ โอกาสก็อาจจะเสียไป ดังนั้นก็คือไม่มีอะไร จงทำงานครับ จงฝึกฝน งานจะนำพาเราไปได้ไกลแล้วก็คงน่าสนุกดี

อย่างพี่ยังนึกแปลกใจเลย อย่าง Minimal Less ยังนำพาพี่ให้เป็นนักเขียนหรือว่าเป็นอะไรถึงทุกวันนี้แม้กระทั่งน้องเอิ๊ต (เอิ๊ต ภัทรวี) สนใจพี่ทำเอ็มวีก็เพราะน้องเอิ๊ตซื้อหนังสือพี่แล้วก็อ่าน แล้วก็บอกว่า… ชอบ
ประมาณนี้ครับ รู้สึกว่า… แค่นั้นครับ แค่นั้นซะยาวเลยนะ โชคดี ขอบคุณครับ