“สุดท้ายแล้วก็อย่าไปคิดอะไรมากทำแบบทำให้มันดีที่สุด ผลมันจะออกมาเป็นยังไงก็แล้วแต่ให้คนดูตัดสินกันเอง แต่ถ้าเราเต็มที่ในตรงนั้นแล้ว ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ”

Undercover ครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักกับไบร์ท หรือ Brightside ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่มีความโดดเด่นและสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร เจ้าของผลงานปกอัลบั้ม นกกระจอก และ Music Video Animation เพลงระบำ

สวัสดีครับ Brightside วิษณุ เส้นแก้วใส เป็น Graphic Designer และนักวาดภาพประกอบครับ จบการศึกษาจาก CAMT วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

นิยามตัวเอง

นักวาดภาพประกอบขี้แซะ มันไม่เชิงว่าแซะเสีย ๆ หาย ๆ ชอบแซว ชอบล้อเล่น ชอบสังเกตพฤติกรรมคน 

สไตล์งานของตัวเอง

สไตล์ของ Brightside ตอนแรกเริ่มมาจาก Character Design ก่อน สไตล์แบบ Parody คือการล้อเลียนเหมือนวาดภาพล้อเลียน เล่าเรื่องสังคมสิ่งรอบตัว เอามาถ่ายทอดให้มันดูง่ายขึ้น ดูอารมณ์ดีขึ้น เข้าถึงง่ายกับทุกคน 

ทำไมตัวละครถึงต้องเป็นตัวละลาย

ตอนแรกเป็นคนชอบวาดรูปตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนเด็กชอบวาดฟอนต์ตามหนังสือพิมพ์ ฟอนต์ที่มันเกี่ยวกับหนัง มันมีฟอนต์หนังผีซึ่งเป็นแบบตัวย้อย ๆ เหมือนฝันการ์ตูนเล่ม 2 บาท 3 บาท เมื่อก่อนอะครับ เราชอบวาดฝันแบบนั้นก่อน เขียนย้อย ๆ เขียนเป็นคำไปเรื่อย สุดท้ายตอนมาเรียนจบ ช่วงนั้น Street Art เขากำลังบูมเราก็เลยแบบเออเห็นพี่ ๆ ที่เขาทำงานกัน เขามีคาแรคเตอร์ส่วนตัวกันหมด เราก็เลยคิดว่าเราน่าจะมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองบ้างก็เลยเอาสิ่งที่เราชอบตั้งแต่เด็กมาพัฒนาเป็นตัวการ์ตูนตัวนี้

การร่วมงานกับ Minimal Records 

ตอนแรกเรามีกลุ่มแบบศิลปินหน้าใหม่เอางานไปแสดงที่ Minimal Gallery พี่เมธก็เห็นเราทำงานสไตล์แบบนี้อยู่แล้วคอนเซ็ปต์มันเข้ากับตัวเราก็ดึงเราไปร่วมงาน ถ้างานชิ้นแรกที่ได้ร่วมก็คือ น่าจะเป็น MV ของวง VEGA เพลงระบำก็ทำ Animation เป็น Music Video Animation คอนเซ็ปต์ของกันคืออยากได้ตัวการ์ตูนเดินเข้าหากล้องแต่อยู่กับที่เหมือน End Credits Animation ญี่ปุ่นตอนจบแบบพวกอาราเล่ โดเรมอน เดินเข้าหากล้องแล้วฉากก็เปลี่ยนไปตามอารมณ์ของเพลงระบำ

งานชิ้นต่อไปเป็นทำโปสเตอร์ให้กับ Minimal Records on Tour อันนี้ก็ได้รับบรีฟจากพี่เมธว่า เหมือนชาว Minimal Records เป็นมนุษย์ต่างดาวที่กำลังจะบุกเข้าไปในเมืองกรุงก็เลยเอาคาแรคเตอร์ของศิลปินทุกคนที่อยู่ในค่าย Minimal Records มาดัดแปลงเป็นตัวการ์ตูนของ Brightside ครับ อยู่รวม ๆ กันแล้วก็ใส่ Element ที่มันเป็นแบบกรุงเทพมหานคร พวกป้ายรถเมล์ ถนน รถเมล์สายแปด อะไรพวกนี้ก็ใส่เข้าไปยืนรวม ๆ กันในโปสเตอร์

ผลงานล่าสุด ออกแบบปกอัลบั้มให้กับนกกระจอกซึ่งเป็น compilation การรวมตัวกันของ Minimal Records

เหมือนพี่เมธก็เป็นอาร์ตไดเรคเตอร์ ช่วยไกด์มาให้ว่าแบบแพ็กเกจนี้มันจะเปลี่ยนปกได้นะ แล้วเราก็เอาเพลงมาฟัง ความสนุกของงานนี้คือการได้ตีความศิลปินของ Minimal Records ทุกวง แล้วก็ตีความมาเป็นภาพ ๆ หนึ่ง ซึ่งแต่ละวงก็ไม่มีความเหมือนกันก็เลยต้องตีความในหลายรูปแบบ

ผลงานที่ภูมิใจ

เคยไปร่วมงานกับ เดอะมอลล์ ตอนนั้นเป็นเทศกาลอาหารจัดขึ้นที่ชั้น G ของสยามพารากอน ก็เอาคาแรคเตอร์ของเราไปตกแต่งงาน Event ของเขา แล้วเขาก็เอางานของเราไปพัฒนาต่อเป็น sculpture (งานประติมากรรม) เป็นอะไรพวกนี้ ตั้งอยู่ในโซนอาหารพอไปดูแล้วก็รู้สึกโอเคครับ

แรงบันดาลใจในการทำงาน

มันมาจากสิ่งที่เราเสพอยู่ทุกวันใน Social Media ข่าวสารต่าง ๆ แล้วก็พวกเพลง พวกภาพยนตร์เพราะส่วนใหญ่เป็นคนชอบ Culture อยู่แล้วครับ ชอบพวก Pop Culture อะไรที่มันดังเราก็จะหยิบมาเล่น ช่วงนี้อะไรที่เป็นกระแส กำลังมาก็หยิบเอามาล้อ มาแซวโดยผ่านคาแรคเตอร์ตัวนี้ มันก็เป็นแรงบันดาลใจในการคิดงาน ซึ่งก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง

วิธีกำจัดความกดดัน

ความกดดันส่วนใหญ่กลัวว่าเราจะทำได้ไม่ดีเหมือนที่ผ่านมา บางทีกลัวเราจะดรอปลงไป วิธีกำจัดความกดดัน สุดท้ายแล้วก็อย่าไปคิดอะไรมากทำแบบทำให้มันดีที่สุด ผลมันจะออกมาเป็นยังไงก็แล้วแต่ให้คนดูตัดสินกันเอง แต่ถ้าเราเต็มที่ในตรงนั้นแล้ว ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ

งานพิธีกร  

ตอนงาน No Signal Input 2 ตอนนั้นก็มีพิธีกรอยู่แล้วคือพี่แน็คกับพี่แทน เราก็ไปดูคอนเสิร์ตเห็นพี่เขาเข้าขากันดี แล้วบังเอิญเราก็รู้จักกับพี่เขาเป็นการส่วนตัว เขาเห็นเราเป็นคนตลกสนุกสนานอยู่แล้วก็เลยชวนเราขึ้นไป ทำให้พองาน No Signal Input ต่อ ๆ ไปก็เลยชวนเราไปแจมบ้าง ไปเป็นพิธีกรยืน 3 คนบ้าง หลัง ๆ ก็ดึงเพื่อนเข้ามาร่วมด้วย

ฝากผลงาน

Brighside ครับ เสิร์ชไปในไอจี brigh_side และฝาก Wish You Were Here Studio อยู่ตรงโครงการ Up Avenue รับออกแบบกราฟิคต่าง ๆ มากมาย สนใจก็เข้าไปดูในเพจ Facebook ได้นะครับ ฝากไว้ด้วยครับ

หนึ่งประโยคก่อนจาก

ซัพพอร์ต Local Artist ด้วยนะครับ ฝากด้วยนะครับ ขอบคุณครับ