อีพีนี้ เราจะมาคุยกับเจ้าของผลงานการออกแบบ ปกอัลบั้มและภาพประกอบเพลง Minimal’s Less Vol.2 : Sound States บัว นักวาดภาพประกอบ และกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่มีสีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของงาน โดยเอกลักษณ์ในงานของบัว องค์ประกอบหลักของงานจะเป็นสีน้ำเงิน และสีโทนเย็นซะสวนใหญ่

บัวเล่าว่า เหุตผลที่เน้นสีโทนนี้เป็นเพราะว่า เป็นสีที่คุมโทนได้ง่าย ให้ความรู้สึกที่นิ่งสงบ และตัวเธอเองก็อยากสื่อสารเรื่องราวที่อยู่ในใจที่เป็นเรื่องที่นิ่ง หรือเป็นเรื่องที่สงบแล้ว เช่นงานงานที่ผ่านมา ‘To day Is blue day วันนี้ไม่ใช่วันศุกร์’ ใช้สีน้ำเงินเป็นหลักทั้งหมด เป็นการเล่าเรื่อง ความรู้สึกเศร้า ที่ไม่ฟูมฟาย

โดยผลงานแรกที่บัวได้เข้ามาทำงานร่วมกับ Minimal Records คือ ปกอัลบั้ม ‘Long way donw’ อัลบั้มของวง ‘อินธนูและพู่ถุงเท้า’ โดยเทคนิคที่เธอใช้คือ งานกราฟิกดีไซน์ผสมกับงานสีน้ำ

และผลงานล่าสุด ปกอัลบั้ม ‘Minimal’s Less Vol.2 : Sound States’
“ตอนแรกพี่เมธ บรีฟมาให้มีคำว่า Sound States อย่างเดียวที่แกคิดออก เหมือนรัฐแต่ละรัฐที่มารวมกัน ศิลปินที่มาร่วมทำผลงานเพลง ก็มีทั้งคนที่อยู่ในค่าย และไม่ได้อยู่ในค่ายเป็นการรวมกันเฉพาะกิจ อง์ประกอบในงานนี้ แต่ละส่วนมันแยกกันอยู่ก็จริง แต่ตัวละคร mood and tone และภาพรวมมันให้ความรู้สึกว่ามันยังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยที่มันไม่ต้องมากระจุกรวมตัวกัน

ความท้าทายในงานบัวเล่าว่า โจทย์งานที่ได้มาค่อนข้างยาก แต่ตัวเธอเองอยากที่จะต่อยอดงานคือ การทำภาพประกอบที่ใช้สีน้ำเป็นหลัก และมีคาแรคเตอร์ของตัวละครและเรื่องราวในแต่ละเพลงที่แตกต่างกันออกไป และความยากและความท้าทายอีกอันหนึ่งคือ “การนั่งฟังเพลงในแต่ละเพลง ในตอนนั้นเพลงยังไม่เสร็จ บางตัวเป็นเดโม่มาให้ฟัง กว่าเราจะฟัง ฟังจนร้องได้ ฟังคีย์เวิร์คของแต่ละเพลง และในโมเมนต์นั้นเขารู้สึกอะไร ศิลปินรู้สึกยังไง หลังจากนั้นคนฟังอยากเห็นภาพเป็นอะไร แล้วตัวเราอยากเห็นเป็นภาพอะไร แล้วเราก็อยากจะพาให้คนฟังไปไกลกว่าประสบการณ์เดิมๆ หรือประสบการณ์ทั่วไปที่ได้พบเจอ อย่างงานที่เราวาด เราอยากจะเน้นโทนที่สว่าง ซึ่งบางเพลงมันเศร้านะ แต่ที่นี้เราก็อยากจะตีความใหม่ว่า เพลงเศร้าทำไมต้องอยู่กับสีทึมๆ สีหม่นๆ ตลอด ความเศร้ามันน่าจะอยู่กับแสงสว่างได้เหมือนกัน”

Pain Point คือแรงบันดาลใจ

“เรามีคำคำหนึ่งที่เรียกว่า ‘Pain Point’ คือจุดที่รู้สึก ถ้าแปลเป็นไทยก็คือจุดเจ็บปวด แต่ถ้าแปลในเชิงคอนเซ็ปของภาษา Pain Point คือจุดที่เรารู้สึกกับมัน อย่างงานที่เราทำ ‘To day Is blue day’ มันเป็นสิ่งที่เอา Pain Point ของตัวเองที่เรา concentrate กับมัน สิ่งที่เราอยากจะเยียวยา หรืออยากที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเอง เอามาวาดหรือแสดงออกมา ซึ่งพอมาอยู่กับงานภาพประกอบ มันคือการที่เราคุยกับตัวเอง แล้วย้อนกลับไปถามตัวเองว่างานของเรา คุยกับตัวเองรู้เรื่องมั้ย เรากลั่นกรองมันออกมาพอหรือยัง
อย่างงานของ Minimal’s Less เองก็มีจุด Pain Point บางอย่างที่เราแซมๆ ลงไปเหมือนกัน เราฟังเพลงนั้น เราก็รู้สึกเหมือนกัน เราก็เป็นใส่กิมมิคในตัวละครตัวนั้นลงไป

เอา Pain Point ของตัวเองที่เรา concentrate กับมัน สิ่งที่เราอยากจะเยียวยา หรืออยากที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเอง เอามาวาดหรือแสดงออกมา ซึ่งพอมาอยู่กับงานภาพประกอบ มันคือการที่เราคุยกับตัวเอง แล้วย้อนกลับไปถามตัวเองว่างานของเรา คุยกับตัวเองรู้เรื่องมั้ย

สุดท้ายแล้วบัวเองได้ฝากถึง ผลงานตัวเอง Minimal’s Less Sound States ฝากให้ฟังผลงานเพลง แล้วดูภาพประกอบ ตอนนี้ก็ทยอยปล่อยออกมาใน youtube channel ‘MinimalRecords Cm’ อยากจะให้ลองติดตามดูว่า เพลงต่อไปจะเป็นเพลงอะไร เพลงของใคร และเป็นภาพประกอบที่จะเล่าถึงเรื่องอะไรต่อไปในเพลง

และในวันที่ 15 มีนาคม 2563 นี้ มีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม Minimal’s Less Vol.2 : Sound States ที่ร้าน หอมด่วน เชียงใหม่ ในโครงการ up avenue เชียงใหม่ หลัง มช. มีศิลปินทั้งหมด 11 ศิลปิน คือ 

 • Youth brush
 • เขียนไขและวานิช
 • THADA / ธาดา
 • B/W (คนนี้ไม่มีข้อมูล)
 • Rie Kubota
 • ช่างหำ
 • Fender (From Solitude is Bliss)
 • Jui Juis
 • Okgreen (Beer From Solitude is Bliss)
 • YONLAPA
 • Tibet (New Artist From Minimal Records)

Early Bird Ticket : 450 บาท (จำนวน 150 ใบ)
วันนี้ – 8 มีนาคม นี้
Regular Ticket : 600 บาท
วันที่ 8 -15 มีนาคมนี้

โดยทั้งสองราคา จะได้รับทั้งบัตรคอนเสิร์ตเข้างาน และซีดีอัลบั้ม Minimal’s Less Vol.02: Sound State ให้ไปฟัง รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ Facebook แฟนเพจ Minimal Records และ Facebook Event งานเปิดอัลบั้ม : Minimal’s Less Vol.2