ภาพโดย : Glasses Offapp
เรื่องโดย : Thipakorn Muengjai

จุดเริ่มต้นในการเล่นดนตรีของแฮม (วรปรัชญ์ สมพงษ์) เรียกได้เกือบจะเหมือนเด็กธรรมดาทั่วไปที่พ่อแม่ส่งไปเรียนดนตรีเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ ให้ลูกมีทักษะมีวินัยและมีความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีใครคาดคิดเลยว่า การเริ่มต้นเรียนกีตาร์จะทำให้แฮมกลายเป็นมือกีตาร์ของวง The Bandit Boy อย่างทุกวันนี้ โดยแฮมบอกว่า  แฮมเริ่มจากการเรียนกีตาร์คลาสสิคตอนประมาณ ป.5-6 จนมัธยมต้น ม.2-3 เริ่มรวมวงเล็ก ๆ กับเพื่อน   โดยเริ่มจากเล่นเพลงป็อปร็อคทั่วไป นำเพลงวงที่กำลังได้รับการนิยมมาก ๆ อย่าง Bodyslam  มาใช้เล่นตามงานโรงเรียน

จริง ๆ อิทธิพลการฟังเพลงร็อคแฮมบอกว่าได้รับมาจากคุณพ่อตั้งแต่เด็ก ๆ แฮมโตมากับเสียงเพลงเพราะคุณพ่อชอบวงร็อค เก่า ๆ อย่าง UFO และ Black Sabbath

ก็จะนำเพลงมาเปิดให้ฟังอยู่เป็นประจำ เอาเพลงมาให้แฮมลองแกะบ้าง ถ้าแกะได้ก็จะซื้อกีตาร์ให้เป็นรางวัล แฮมเลยฟังเพลงร็อคมาตั้งแต่เด็ก ๆ

เริ่มรู้ตัวว่าชอบดนตรีตอนไหน?

ด้วยความที่โตมากับเสียงดนตรีและการเล่นกีตาร์จึงทำให้แฮมคิดที่จะศึกษาต่ออย่างจริงจัง เลยทำให้เลือกที่จะมาเรียนต่อสายดนตรีโดยตรง ที่วิทยาลัยดุริยศิลป์ มหาวิทยาลัยพายัพ เชียงใหม่ ทำให้แฮมรู้ตัวอีกทีสิ่งรอบตัวก็มีแต่ดนตรีไปหมด

จุดเริ่มต้นของการเข้าร่วมวงสู่เส้นทางนักดนตรีมืออาชีพ

เรื่องที่หลายคนอาจจะไม่รู้คือก่อนที่จะมาเป็นสมาชิกวง The Bandit Boy แฮมเริ่มจากการไปเล่นเป็นมือเบสแทนให้กับวง ‘สภาพสุภาพ’  จนไฝ หนึ่งในสมาชิกวงเห็นแววหลังจากนั้นก็ทาบทามจนได้มาเล่นให้วง ‘หรอย’ no signal input 3  และพัฒนามาเป็นวง ‘The Bandit Boy ในปัจจุบัน’

บทบาทในวงนอกจากจะเป็นมือกีตาร์แล้ว บทบาทของแฮมส่วนมากจะเป็นในด้านการช่วยคิดพาร์ทดนตรี การคิดเดโม่เพลง การที่วงมีเครื่องดนตรีเพียง 3 ชิ้น ทำให้กีตาร์ดูเหงา ๆ หน่อย ต้องคิดเผื่อสำหรับ กีตาร์ทั้ง2ลาย  ดูอารมณ์ของเพลงในท่อนต่าง ๆ บางท่อนควรเพิ่มอะไร เราก็จะ เสริมเข้าไป เช่น ท่อนนี้กีตาร์ควรมี delay มั้ยหรือเป็น reverb เพื่อให้เพลงมีอารมณ์ที่สมบูรณ์ขึ้น
หลังจากหายไปนานวง The Bandit Boy ก็มีซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดมาให้พวกเราติดตามนั่นก็คือเพลง สูตรอมตะ ที่แฮมได้บอกไว้ว่าความโดดเด่นของกีตาร์ในเพลงนี้คือ การสตรัมคอร์ด และการเพิ่มซาวด์พิเศษมาในท่อนเวิร์ส 

เพื่อให้ซาวด์มีลูกเล่นมากขึ้น ถ้าเป็นเมื่อก่อนซาวด์เอฟเฟคที่เราชอบใช้กัน ก็เป็นตัวเอฟเฟค delay แต่ตอนนี้เราเริ่มปรับเปลี่ยนมาเป็นเทคนิคการสตรัมคอร์ด หรือใช้ riff ที่น่าสนใจมากกว่า คิดว่าแฟน ๆ ที่รอคอยไม่ผิดหวังกับการกลับมาของวง The Bandit Boy แน่นอน

มาถึงเรื่องมุมมองที่ตัวแฮมมีให้กับวง ความคาดหวังว่าจะเป็นแบบไหนกับผลลัพธ์ที่ได้ออกมาแฮมบอกว่า Position ของวง ตอนแรก ไม่ได้ตั้งใจจะเป็นวงร็อคหนัก แต่เรายังตั้งใจจะให้มีเมโลดี้ที่มีความเพราะในความเป็นร็อค และเพิ่ม gimmick บางส่วนให้ดูเก๋

และอีกเรื่องที่เราจะลืมไม่ได้เลยคือฝีมือการเล่นกีตาร์และอุปกรณ์ที่ใช้สร้างผลงานออกมาให้ทุกคนได้ฟังตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบันว่ามีความเป็นมาของเครื่องดนตรีอย่างไรบ้าง เรียกได้ว่ากว่าจะเจอกีตาร์คู่ใจนั้น ใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนตัวเป็นคนชอบกีตาร์ที่ทรงเท่ ๆ เช่น JAGUAR ,Jazz-master แต่ชอบเสียง Tele

กีตาร์ตัวแรก เป็นกีตาร์คลาสสิคทั่วไป ที่คุณพ่อซื้อให้ ตอน ม.1 เป็นของ Yamaha แต่จำไม่ได้แล้วว่ารุ่นอะไร

Gibson Firebird – Vintage Sunburst

ส่วนกีตาร์ตัวที่ใช้อยู่ตอนนี้ตัวที่ 1 เป็น ‘Gibson Firebird – Vintage Sunburst‘ “ได้มาตอนเข้ามหาลัยซื้อมาตอนนั้นเพราะมันเท่ (ฮ่าๆ) แต่ถ้าถามว่าชอบซาวด์มั้ย ก็ไม่ได้ชอบมากเท่าไหร่ ก็เลยใช้เอฟเฟคอื่น ๆ ช่วย ตัวนี้ใช้อัดอัลบั้มแรกในบางเพลง ตัวนี้ก่อนตัดสินใจซื้อ ไม่ได้ลองเล่นหรือลองจับเลย เพราะสั่งมาจากต่างประเทศ เราเห็น ‘Dave Grohl’ นักร้องนำ และมือกีตาร์วง ‘Foo Fighters’ ใช้ เห็นแล้วเราว่าเท่ดี เลยสั่งซื้อ เขาก็ส่งมาทางเรือ โทนเสียงของกีตาร์ตัวนี้จะไม่ได้หนามาก เพราะPickup เป็นแบบ Mini Humbucker เล่นบางๆ ได้โทนจะออกหม่นๆ ไม่ใส เวลาเล่นก็จะใช้เอฟเฟคแต่งซาวด์เอา”

ตัวที่ใช้อยู่ตอนนี้ตัวที่ 2 custom “เป็นตัวที่ใช้เล่นตามงานแสดงและใช้อัดเสียง เสียงจะเป็น Tele แต่ทรงและ body จะเป็น Jazz-master เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบกีตาร์ทรงเท่ ๆ แต่ปัญหาคือ กีตาร์ทรงที่เราชอบ เสียงหรือ ซาวด์จะไม่ตรงตามที่เราต้องการ เราก็เลยสั่งทำ ให้ตอบโจทย์สำหรับเรา ราคาถ้าจำไม่ผิด อยู่ที่ประมาน 70,000 – 80,000 บาท โดยปกติ โทนของกีตาร์ Tele จะมี 3 โทน แต่ตัวนี้ใส่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 เพื่อเพิ่มเสียงที่หนาขึ้นมาสำหรับการเล่นร็อคหนัก ๆ ใช้อัดเพลงในอัลบั้มใหม่ ความพิเศษคือเราสามารถเล่นได้หลากหลายสไตล์เสียงคลีนก็เพราะ เสียงแตกก็ได้ หลัง ๆ มารู้สึกชอบกีตาร์โทนเสียงโมเดิร์น ตัวนี้ให้โทนเสียงนั้นเลยใช้บ่อยขึ้น”

เอฟเฟคกีตาร์ที่ใช้

ตัวช่วยสำคัญสำหรับมือกีตาร์ เอฟเฟคกีตาร์ที่ใช้จึงมีมากมายหลายแบบเลยทีเดียวการเลือกใช้ก็ต้องขึ้นอยู่กับแนวเพลงและความต้องการของผู้ผลิตผลงาน ใช้ความรู้และประสบการณ์ในด้านดนตรีเพื่อให้ได้เอฟเฟคกีตาร์ที่เข้ากับเพลงมากที่สุด ตอนนี้แฮมใช้ ‘Line 6 Helix Guitar Multi-effects Processor‘ “ตัวนี้จะเป็นตัวที่จำลองแอมป์ ข้อดีของมันเลยคือเวลาเราไปที่ไหนเราไม่ต้องกังวลเรื่องสเปคของตู้แอมป์ หรือเรื่องโทนของตู้นั้น ๆ เพราะตัวนี้สามารถต่อตรงเข้ามิกซ์ได้เลย อย่างถ้าเวลาเราซ้อมอยู่ที่ห้อง เราก็ต่อผ่านลำโพงซ้อมได้เลย หรือว่าต่อเข้ากับหูฟังได้ ตัวนี้ค่อยข้างสะดวกเลยครับ ส่วนเรื่องเสียงเอฟเฟค เราก็อัปโหลดพรีเซ็ทจากคอมลงไป หรือ Setup เสียงเป็นพรีเซ็ทที่เราต้องการได้ เวลาเราออกไปเล่นจะได้ซาวด์ที่นิ่ง ไม่ต้องปรับอะไรมากมายเพราะเราคิดมาอย่างดีและเซ็ทมาแล้ว ทำให้เราสะดวกมากขึ้นจะใช้ก็นำมาใช้ได้เลย อีกอันหนึ่งที่น่าสนใจ บางเพลงที่ต้องดรอปสายเราไม่ต้องดรอปจากสายจริงเราสามารถดรอปสายจากตัวเอฟเฟคนี้ได้เลย แต่ละปุ่มก็จะเป็นพรีเซ็ทของแต่ละตัว แล้วเรายังสามารถ ปรับโหมดปรับเป็นแบบก้อนได้ด้วย

ที่เซ็ทไว้ก็จะมี Delay, Reverb เสียงแตกก็จะใช้เสียงแตกแอมป์ ส่วน modulation ก็จะพวก Chorus, Vibrato, Phaser”

กว่าจะได้เอฟเฟคที่ตรงตามความต้องการแฮมก็ต้องปรับแก้อยู่นาน จนในที่สุดก็ได้เอฟเฟคที่เข้ากับผลงานของวง The Bandit Boy ได้อย่างลงตัว

สุดท้ายแล้วก็ขอฝากถึงผลงาน ซิงเกิลใหม่ล่าสุดของวง The Bandit Boy ‘สูตรอมตะ’ ที่มีสไตล์การฟังที่ฟังง่ายขึ้น หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน หาฟังแล้วในทุก ๆ ช่องทางสตรีมมิ่ง