การกลับมาอีกครั้งของสี่หนุ่ม ‘สภาพสุภาพ’ อันประกอบไปด้วย แจ๊ส-นวรัตน ประสานเนตร (กีต้าร์/ร้องนำ) / โจ-วงศกร รุ่งทรัพย์รังษี (กีต้าร์) / แซงค์-จตุพล รอบรู้ (เบส) / ปูน-ศิรวิชญ์ โสภาจารีย์ (คียบอร์ด/ซินธิไซเซอร์) วงดนตรี Alternative Rock ที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้วยกลิ่นอายที่ชวนล่องลอย ชวนให้ผู้ฟังจมดิ่งไปกับความรู้สึก ด้วยเนื้อหาที่ลุ่มลึก ปวดร้าว และตัวตนที่ละม้ายคล้ายกับเป็นเพื่อนสนิทกับความเศร้าหมองมาเป็นอย่างดี ที่สามารถรับรู้ได้จากสองบทเพลงที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้อย่าง ‘ความผิดหวัง’ และ ‘เวียน’

ในซิงเกิ้ลล่าสุดอย่าง ‘GROW’ ที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทั้งในด้านของเนื้อหา และดนตรีโดยแจ๊สก็ได้บอกกับทางเราว่าอันที่จริงเพลงนี้เป็นเพลงที่เขียนไว้นานมาแล้วเมื่อประมาณ 8 ปีก่อน ที่พึ่งจะได้เอากลับมาทำในช่วงเวลานี้ เพราะอยากที่จะเปลี่ยนอารมณ์เพลงของวงที่ในเพลงก่อนหน้านี้หลาย ๆ เพลงที่มีท่วงทำนองหม่น ๆ ชวนเศร้า ให้มีความสดใสขึ้น ด้วยซาวด์ดีไซน์ที่ช่วยสร้างบรรยากาศชวนให้มูฟออนจากความผิดหวัง

“อันนี้จริง ๆ เป็นเพลงที่แต่งไว้นานแล้ว ประมาณ 8 ปี เอาจริง ๆ ก็อยากเปลี่ยนอารมณ์เพลงของสภาพสุภาพด้วย และมันก็เกี่ยวกับพาร์ทดนตรีด้วย เพราะพาร์ทดนตรีสำหรับเพลงนี้มันใหม่สำหรับวงเหมือนกัน” – แจ๊ส


และในเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจึงพ่วงไปด้วยความสงสัยว่า แล้วอย่างนี้จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงต่อทิศทางแนวเพลงของสภาพสุภาพในอนาคตบ้างไหม ซึ่งทางปูนก็ได้ให้ความเห็นว่า“จริง ๆ บางเพลงมันก็ต้องกลับไปเศร้าเหมือนเดิมแหละ แต่อันนี้มันคืออีกอารมณ์นึงของเพลงเฉย ๆ ก็คือไม่ได้ทิ้งความเป็นสภาพไปทั้งหมด” -ปูน

แจ๊สบอกกับทางเราว่าสำหรับความตั้งใจจริง ๆ แล้วอยากที่จะเอาเพลง GROW นี้ไว้เป็นลำดับสุดท้ายในอัลบั้ม เพราะกลิ่นอายของเพลงในผลงานชุดใหม่นี้ ทางวงอยากที่จะเปลี่ยนจากกลิ่นอายจากป่า จากความเป็นโฟลค์จ๋า ๆ ที่เหมือนกับการหนีเข้าป่าหลีกหนีความวุ่นวายเพื่อเรียนรู้หาความสงบ เเต่ตอนนี้พร้อมเเล้วที่จะกลับเข้ามาในเมืองเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพิ่มขึ้น

“อัลบั้มแรกมันจะเป็น folk จ๋าๆ ไปเลย สมมติให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือ อัลบั้มแรกมันจะเหมือนอยู่ในป่า แต่อัลบั้มนี้มันจะเหมือนอยู่ในเมืองแล้ว อยู่ในเมืองที่แบบ dystopia เป็นเมืองที่ล่มสลาย”- แจ๊ส

แล้วสาเหตุที่ตั้งชื่อให้กับเพลงว่า ‘GROW’ ที่แปลว่า ‘เติบโต’ ปูนก็ได้ให้ความหมายอย่างชัดเจนว่าถ้าหากพูดถึงเนื้อหาของเพลงที่คนเรามักเติบโตจากความเจ็บปวด

“เปรียบกับพวกเราเองที่เป็นศิลปิน มันก็เหมือนกับที่เราเติบโตขึ้นจากแนวดนตรีเดิม ๆ เป็นการเติบโตทั้งในส่วนของตัวเนื้อหาในเพลง และตัวศิลปินเองครับ

และอย่างที่แจ๊สได้บอกกับเราไปในตอนแรกว่าเพลงนี้ไม่ได้เป็นเพลง ที่เขียนขึ้นมาใหม่ แต่เป็นเพลงที่เขียนเอาไว้มานานแล้ว ปูนก็พร้อมบอกเหตุผลกับเราว่าเพราะอะไร ทางสภาพสุภาพถึงได้อยากที่จะหยิบเอาเพลงนี้มาพัฒนา และต่อยอดในช่วงเวลานี้ที่เป็นเวลาที่เหมาะสมแก่การทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ของวง

“เหมือนช่วงนั้นเพลงมันถูกแต่งขึ้นมาทั้ง ๆ ที่วัตถุดิบต่าง ๆ ที่พวกเรามีไม่ว่าจะเครื่องดนตรี หรือวิธีการเล่นมันยังไม่พร้อมสำหรับเพลงนี้ แต่ตอนนี้เรามีวัตถุดิบที่มากขึ้น วิธีการทำเพลงที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม พวกเราเลยคิดว่ามันถึงเวลาแล้วแหละที่เราจะหยิบเอาเพลงนี้กลับมาทำอีกครั้งนึง” – ปูน

ส่วนเนื้อหาของเพลง ‘GROW’ นี้ ทางแจ๊สได้อธิบายให้ฟังกันคร่าว ๆ ว่าตอนที่เขียนตอนแรกๆเนี่ย เขาจินตนาการเห็นถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ดูเหมือนกำลังเศร้าอยู่ ทำให้ตัวเขาอยากเข้าไปปลอบผู้หญิงคนนั้นทำให้เขารู้สึกดีขึ้น

“เราอยากให้มันเป็นเพลงที่ให้กำลังใจให้กล้าที่จะก้าวข้ามผ่าน กล้าที่จะมูฟออนออกจากเรื่องที่กำลังเศร้าอยู่” – แจ๊ส

 อย่างที่เราทราบกันโดยทั่วไปคำว่า ‘GROW’ มีความหมายว่า เติบโต โดยปูนบอกว่าความหมายของชื่อเพลงก็เป็นสิ่งที่งดงามสำหรับเพลงนี้ เพราะถ้าหากเราพูดถึง การเติบโต เราสามารถมองการเติบโตในความหมายนี้ได้หลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางกายภาพของร่างกายที่ตัวพวกเขาเองโตขึ้น มีความสามารถในการทำสิ่งต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงในด้านของความนึกคิดที่โตตามวัยไปด้วย เหมือนกับพวกเขานำเอาทั้งความเศร้า ความผิดพลาดในอดีตมาพัฒนาตัวเองให้ ‘เติบโต’ ขึ้น

นอกจากนี้โจยังได้เล่าถึงเกี่ยวกับประสบการณ์ขั้นตอนการทำเพลงนี้ว่าสภาพสุภาพทุกคนเอง ก็รู้สึกตื่นเต้น และสนุกไปกับทุก ๆ ขั้นตอน เพราะพวกเขาอัดเพลงนี้เองกันแทบจะทุก ๆ ไลน์กันเองเลย ซึ่งทุกกระบวนการเกิดขึ้นจากการไปรวมตัวกันที่บ้านของแจ๊ส ทำให้พวกเขาได้ปรับความเข้าใจกันมากขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และเติบโตไปพร้อม ๆ กัน

“มันเหมือนกับพวกเราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ได้แชร์ไอเดียแลกเปลี่ยนความเห็นกันมากขึ้น ก็เหมือนกับชื่อเพลง GROW ไม่ใช่แค่ตัวเราเองที่เติบโต มันรวมไปถึงความสัมพันธ์ของพวกเราเองสภาพสุภาพมันก็เติบโตขึ้นจากจุดนี้ด้วย” -ปูน

ก่อนที่แซงค์จะเสริมขึ้นมาอีกว่าในเพลงนี้เหมือนการลองออกนอกเซฟโซนของตัวเองได้ทดลองทำอะไรใหม่ ๆ นอกเหนือจากประสบการณ์เดิม ๆ ทำให้เพลงนี้เปรียบดั่งภาพสะท้อนที่ชัดเจน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเติบโตในพาร์ทของทั้งดนตรี และเนื้อหา

“ได้เข้ามาทำเพลงที่ใช้แนวดนตรีใหม่ ๆ ที่ไม่ได้ทำ ก่อนหน้านี้เราเคยอยู่กับวงที่เขาทำเพลงร็อคจริงจัง เขาก็จะใส่ดนตรีหนัก ๆ แน่น ๆ แต่พอเราได้มาทำงานกับสภาพสุภาพก็ได้ทำซาวนด์ที่ใส่ลูกเล่นต่าง ๆ ซินธ์ไธเซอร์มากขึ้น หรือเวลาเรามีไอเดียอะไรใหม่ ๆ เราก็จะลองเสนอพี่แจ๊สแลกเปลี่ยนกัน อันไหนเห็นตรงกันเราก็จะนำเอาไปปรับใช้ต่อ” -แซงค์

ส่วนของปูนที่เคยร่วมงานกับทางสภาพสุภาพมาตั้งแต่อัลบั้มก่อนอย่างเพลง ‘จม’ ก็เคยได้มีโอกาสร่วมการแสดงสดกับวงหลายๆครั้งก่อนที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกในวงอย่างเต็มตัว

“ด้วยความที่ว่าพี่แจ๊สอยากได้ลูกเล่นอะไรใหม่ ๆ ที่เป็นเสียงสังเคราะห์เพิ่มเราก็เลยได้เข้ามาช่วยดูแลในจุดนี้ ทำให้มีโอกาสปรับภาพ และซาวนด์เดิม ๆ ของวงให้ใหม่มากขึ้นโดยที่ยังไม่ได้เสียตัวตนของสภาพสุภาพไป” -ปูน

“เรียกได้ว่าแต่ละคนก็ต่างมีสิ่งที่ชอบของแต่ละคนอยู่แล้ว พอได้มารวมตัวกัน สภาพสุภาพก็คือสภาพสุภาพนั่นแหละ เป็นวงแซดบอย ทำเพลงอกหัก เพลงที่อารมณ์หม่นๆ (หัวเราะ)” -แซงค์

คำถามสุดท้ายก่อนที่จะจบบทสนทนากับสภาพสุภาพผู้เขียนมีประโยคนึงที่เคยเจอในคอมเมนต์ยูทูปมิวสิควิดีโอเพลง ๆ หนึ่งของวง ที่ว่า ‘บทเพลงสามารถช่วยเยียวยาคนเราได้’ แจ๊สได้บอกกับเราว่ารู้สึกดีใจกับความเห็นนี้ เพราะแจ๊สเองก็มีความต้องการให้เพลงที่ใช้ความเศร้าเล่าผ่านบทเพลง เคยจมดิ่งไปกับกองน้ำตา หรืออยู่ในห้วงเวลาแสนเจ็บปวด และเพลงของพวกเขาเองที่อยู่เป็นเพื่อนคอยเยียวยาให้หัวใจกลับมาแข็งแรง หากทุกสิ่งเหล่านี้ยังอยู่ในความทรงจำ

“เหมือนกับพวกเราได้ช่วยคนอื่นได้ ซึ่งเพลงของเราก็อาจจะไปตรงกับความรู้สึกของใครบางคนแล้วมันก็สามารถทำให้เขาค้นพบความรู้สึกอะไรบางอย่าง ซึ่งเราก็รู้สึกขอบคุณเพราะลึก ๆ แล้วสภาพสุภาพเองก็ตั้งใจให้มันเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว” -แจ๊ส

ทิ้งท้ายจบบทสนทนากับสภาพสุภาพ พวกเขาก็ฝากบอกว่าอย่าลืมติดตามเพลงทุก ๆ เพลงของวง โดยเฉพาะเพลงใหม่เป็นเพลงที่พวกเขาตั้งใจกันมาก ๆ และมีความสุขมากกับมันที่อยากจะส่งต่อความสุขไปให้ทุกคนผ่านเพลง

“ต้องบอกว่า แฮปปี้แน่นอนครับเพลงนี้ฟังแล้วมีกำลังใจในการใช้ชีวิตแน่นอนครับ ฝาก facebook สภาพสุภาพ และ IG sapapsupap แล้วก็มี channel  ในยูทูป ในนั้นมีคลิปทำอาหารแล้วก็มี cover เพลงวันคริสมาสต์ด้วย[หัวเราะ]” -แจ๊ส

“มันเป็นเพลงที่สภาพได้ลองทำอะไรใหม่ๆ อยากให้ลองฟังกันดู เปลี่ยนจากฟังแล้วเศร้ามาเป็นแบบให้กำลังใจกันบ้าง” -แซงค์

“จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่สำหรับเพลงใหม่นี้แต่เพลงเก่าๆ อย่างน้อยถ้ามันตรงกับความรู้สึกของใครที่มาฟัง ก็อยากให้รู้ว่าทุกคนไม่ได้รู้สึกแบบนี้อยู่คนเดียว แต่ยังมีเพลงของเราที่ยังรู้สึกแบบนี้ไปกับทุกคนอยู่ด้วย” -ปูน

“เพลงของสภาพสุภาพฟังกับอะไรก็อร่อยครับ (หัวเราะ)” -โจ