‘Passenger’: เที่ยวโดยสาร ‘ปลอดอำนาจ’ ที่ออกเดินทางไปพร้อมกับ VELS. เผชิญหน้าสู่ความเป็นจริงที่ไม่น่าอภิรมณ์

เรื่องโดย : วรัญชิต แสนใจวุฒิ
—————————–
VELS. เป็นวงดนตรีร็อกสไตล์ Alternative & Psychedelic rock ที่มีชื่อย่อมากจากสำนวนภาษาอังกฤษที่กล่าวว่า ‘VILE EVIL LIVES’ ซึ่งพวกเขาเป็นวงดนตรีที่ต้องการถ่ายทอด และตีแผ่เรื่องราว ‘ความจริง’ ที่คอยแฝงตัวอยู่ตามซอกหลืบอันมืดมิดของสังคม และภายจิตใจของผู้คน ออกมาให้ทุกคนได้รับรู้ดังประโยคที่ว่า ‘ทุกความดีมีความชั่วแฝงกายอยู่ ภายใต้ความจริงล้วนมีคำโกหกซ่อนเร้นเสมอ’ ผ่านสายตา และมุมมองของสมาชิกทั้ง 5 คน ได้แก่ เติร์ก – ธิติพงษ์ สุวรรณมณี (ร้องนำ), ปูน – ศิรวิชญ์ โสภาจารีย์ (กีตาร์), ป่าน – ปวีณวัฒน์ ชัยศิลปบุญ (เบส), ป้อง – วณัฐ หุตะสังกาศ (กลอง), ซีเกมส์ – ชาติวุฒิ สุประดิษฐ์ (คีย์บอร์ด)

‘Passenger’ ซิงเกิลใหม่จากวง VELS. หลังจากที่ได้ปล่อยผลงานชุดก่อนหน้า EP. Humane ในปี 2021 ไปแล้ว เพลงนี้นับเป็นซิงเกิลแรกจากอัลบั้มชุดใหม่ของวงที่กำลังจะมีแผนจะปล่อยออกมาให้เราได้รับฟังกันเร็ว ๆ นี้  

โดยจุดเริ่มต้นของซิงเกิลนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเติร์กนักร้องนำ ที่ต้องการเล่าถึงสถานการณ์การเมืองในช่วงนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาได้พบเจอมา ผ่านปลายปากกาลงสู่แผ่นกระดาษเป็นเดโม ก่อนที่ปูน มือกีต้าร์จะนำเดโมนี้มาเพิ่มเติมจังหวะ และคอร์ดลงไปตาม reference ที่ผ่านการแชร์ไอเดียกับวง นอกจากนี้ยังมีความตั้งใจใช้กีต้าร์ที่มีความเป็น percussion ร่วมกับ groove หลักของเพลง

เติร์กได้กล่าวว่าหลังจากการทำผลงานชุดแรก ทำให้ความสัมพันธ์ของสมาชิกทั้ง 5 คนในวงได้พัฒนามากขึ้น จากเดิมที่แนวเพลงของวงไม่มีความชัดเจน เพราะขาดการพูดคุยสื่อสารกัน แต่ในอัลบั้มชุดนี้มีการคุยกันมากขึ้นมีการแลกเปลี่ยนไอเดียมากขึ้น ทำให้วิธีการเลือกใช้องค์ประกอบต่างๆ ในเพลง รวมถึงภาพรวมของวงที่มีความเป็นวงเดียวกันมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากการทำงานในผลงานชุดก่อนที่แต่ละคนมีไอเดียเป็นของตัวเองชัดเจน

“พวกเรามองว่าในการทำงานชุดก่อนพวกเราเพิ่งได้เจอกัน ความรู้สึกตอนนั้นพวกเราไม่ได้มาทำงาน มาเล่นดนตรีด้วยกัน แต่ต่างคนต่างมาโชว์ความสามารถของแต่ละคนให้กันดูมากกว่า ซึ่งทำให้ในงานเนื้อหา และดนตรีมันดูล้นๆ แต่หลังจากผลงาน EP. Humane เราเติบโตขึ้น เราได้ใช้เวลาร่วมกัน พูดคุยกันมากขึ้น มันทำให้แนวทางในพาร์ทของเนื้อหา และดนตรี ในผลงานชุดนี้ มีพัฒนาการ และมีทิศทางเดียวกันมากขึ้น” – เติร์ก

คือสิ่งที่เติร์กบอกเล่าถึงการเติบโตของ VELS. ในช่วงเวลาที่ผ่านมาหลังจากการทำผลงานชุด EP. อัลบั้มก่อนหน้านี้ ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้เที่ยวโดยสารที่นำการโดยสารผ่านสมาชิกทั้ง 5 ของ VELS. ซีเกมส์พยายามจะสื่อกับเราว่าวงต้องการนำพาทุกคนไปพบเจอกับความเสื่อมโทรม และความวุ่นวายในสังคม โดยเฉพาะในแง่มุมมองเรื่องการเมือง พร้อมกับยกตัวอย่างให้ได้เห็นอย่างชัดเจน เช่น การปะทะกันของมวลชนกับเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน เพื่อชวนให้ผู้ฟังกลับมาตั้งคำถามถึงความเหลื่อมล้ำ  ความแตกแยกในสังคม และตระหนักถึงการเรียกร้องถึง ‘เสรีภาพ’ อันแท้จริง นอกจากนี้ปูนยังได้อธิบายเสริมถึงจุดหมายปลายทางของการเดินทางแท้จริงแล้ว คือการแสดงให้เห็นถึงเรื่องราวระหว่างทางแล้วสามารถย้อนคิดถึงต้นทางที่ทำให้เกิดสภาพสังคมแบบนี้ เพราะบางครั้งปลายทางก็คือการรู้จักกับต้นทางนั่นเอง

“พวกเราตั้งใจอยากจะให้คนอื่นได้รับรู้ว่า ช่วงเวลาปัจจุบันนี้ 2021 ในซอกมุมต่างๆ ของสังคมเรายังสามรถพบเจอสิ่งแย่ๆ เช่น ความเหลื่อมล้ำ การทุจริตคอรัปชั่น ให้ทุกคนไม่ว่าจะใครก็ตามได้เห็นว่ามันยังมีที่แบบนี้ เหตุการณ์แบบนี้อยู่  และเราหวังจะให้ทุกคนได้พิจารณาการเดินทางครั้งนี้ แล้วได้ทบทวน พร้อมกับลองตั้งคำถามต่อความจริงที่เกิดขึ้นนี้ดูสักครั้งก็ยังดี” – ซีเกมส์

ในส่วนของพัฒนาการในเนื้อหาการนำเสนอ และด้านแนวทางดนตรีเพลงนี้ เติร์กบอกกับเราว่าในด้านของเนื้อหา สิ่งที่แตกต่างจากผลงานชุดก่อนหน้า (EP.Humane) อย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือ ความต้องการของวงที่อยากจะสื่อสารแบบตรงไปตรงมาทำให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น พร้อมกับกล่าวเสริมว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ยังไม่ได้ละทิ้งเนื้อหา หรือการนำเสนอที่ใช้การเปรียบเปรย ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของ VELS.

“ถ้าพูดเป็นแนวเพลงก็อาจจะยากนิดนึง แต่ถ้าพูดเป็นความรู้สึกส่วนตัวของผมในด้านของเนื้อหา ผมมองว่า VELS. คือเป็นวงร็อคที่เต็มเปี่ยมไปความก้าวร้าว แต่ในขณะเดียวกันเราก็ยังมีความอ่อนช้อยในตัวตนของพวกเราอยู่” – เติร์ก

ส่วนในด้านพาร์ทแนวทางของดนตรี ซีเกมส์กล่าวให้ความเห็นว่า ในผลงานชุดนี้มีความลงตัวกว่า พร้อมกับเล่าว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเคยถึงขั้นที่ว่ารื้อทั้งอัลบั้มทิ้งไปเกือบหมด เพราะสิ่งที่พวกเขากำลังทำกันอยู่ไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงตัวตนของ VELS. และปูนยังเสริมอีกว่าคราวนี้วงเองมีกรอบในการทำเพลงมากขึ้นด้วย ดังนั้นในอัลบั้มนี้พวกเขาจึงได้มีโอกาสได้กลับมาพูดคุยถึงแนวทางในด้านดนตรีกันใหม่อีกครั้ง ซึ่งหากมองดูกันกว้างๆ เราอาจจะพบว่า VELS. เป็นวงอัลเทอเนทีฟร็อก แต่ถ้ามองลึกลงไปในผลงานครานี้ จะพบเจอกับส่วนผสมหลากหลายสุดแสนสนุก ที่พวกเขาแต่ละคนมองว่ามันลงตัว และเหมาะสมที่สุดกับวง และอัลบั้มนี้แล้ว

“ถ้าในส่วนตัวผมมองว่าในผลงานก่อนหน้า สิ่งที่เป็นจุดเด่นพาร์ทดนตรี คงจะเป็นเรื่อง Rhythm & Sound จากการที่พวกเราได้ลองผิดลองถูกกันจนมาเป็นเอกลักษณ์ของวง แต่ซิงเกิลนี้ ในด้านอารมณ์เพลง จะสัมผัสได้ว่ามันมีความดุดันมากขึ้น มีวุ่นวายมากขึ้น เหมือนเป็นระเบิดเวลา ที่พร้อมจะระเบิดออกมาเมื่อไหร่ก็ได้” – ซีเกมส์

เติร์กเสริมท้ายก่อนจบบทสนทนากับเราว่า แต่ส่วนผสมที่เพิ่มเข้ามาอย่างเห็นได้ชัดเจนจริงๆ แล้วคงเป็นส่วนของริฟกีต้าร์ซึ่งแตกต่างไปจากผลงานก่อนหน้าที่จะค่อนข้างเน้นไปทางคอร์ดมากกว่า และนอกเหนือจากริฟกีต้าร์แล้ว ยังมีการเพิ่มลูกเล่นในด้านของเสียงสังเคราะห์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเพิ่ม โดยวงได้แรงบันดาลใจมาจากแนวดนตรีที่เรียกว่า ‘Industrial rock’

“มันคือการหลอมรวมระหว่าง ‘ร็อก’ กับ ‘อิเล็กทรอนิกส์’  ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยแนวเพลงนี้ที่เราเพิ่มเข้ามา สามารถทำให้ตัวเพลง และการนำเสนอให้ความรู้สึกความดุดัน ก้าวร้าว พร้อมช่วยตีแผ่ความไม่น่าอภิรมย์ทั้งหลายได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเชื่อว่าผลงานเต็มชุดนี้ที่กำลังจะปล่อยออกมาจะทำให้ทุกคนต้องหลงรักมันอย่างแน่นอนครับ” – เติร์ก