เพราะเราล้วนมี ‘ปีศาจ’ อยู่ในใจ : เพลงใหม่, เอ็มวี (ทำเอง) และอัลบั้มเต็ม (ที่กำลังจะมา) ของ VELS.

เรื่องโดย : Mickey Blue

VELS. กลับมาพร้อมกับ VILEEVILLIVES ‘ปีศาจ’ ซิงเกิลใหม่ของพวกเขา ที่นอกจากคราวนี้สมาชิกในวงจะลงมือทำมิวสิควิดีโอของเพลงนี้กันด้วยตัวเองแล้ว แฟนๆ ยังจะได้ตื่นเต้นกันต่อ เพราะหลังจากนี้อีกไม่นานเกินรอ อัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขาที่มีเพลงใหม่รวม 12 เพลง จะตามมาให้ได้ฟังกันเร็วๆ นี้!

หลังจากปล่อย Refraction ออกมาให้ได้ฟังกันในช่วงส่งท้ายปลายปี 2562 ดูเหมือนว่าเราจะไม่ค่อยได้เห็นความเคลื่อนไหวของ VELS. กันสักเท่าไหร่ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่จำกัดโอกาสการออกไปแสดงสดและพบปะกับแฟนเพลงของพวกเขา แต่ในทางกลับกัน ช่วงเวลาตลอดทั้งปี 2663 ที่ผ่านมา สมาชิกทั้ง 5 คน ซึ่งประกอบด้วย เติร์ก – ธิติพงศ์ สุวรรณมณี (ร้องนำ), ปูน – ศิรวิชญ์ โสภาจารีย์ (กีตาร์), ป่าน – ปวีณวัฒน์ ชัยศิลปบุญ (เบส), ป้อง – วณัฐ หุตะสังกาศ (กลอง) และ ซีเกม – ชาติวุฒิ สุประดิษฐ์ (คีย์บอร์ด) ก็ใช้เวลาดังกล่าวลงมือสร้างสรรค์ผลงานชุดใหม่ของพวกเขากันอย่างต่อเนื่อง จนได้ผลลัพธ์เป็น  VILEEVILLIVES ‘ปีศาจ’  ซิงเกิลใหม่ที่ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันเรียบร้อยแล้ว

“VELS. ย่อมาจาก ‘Vile Evil Lives’ ซึ่งหมายถึง ‘ปีศาจร้ายยังคงอยู่’ และเป็นประโยคที่เราหยิบเอามาขยายความ จนได้ออกมาเป็นเพลง ‘ปีศาจ’ ครับ” เติร์ก นักร้องนำของวงเริ่มต้นบอกเล่าถึงซิงเกิลใหม่ของพวกเขา “ปีศาจที่อยู่ในเพลงนี้ไมใช่ปีศาจที่มีตัวตนน่ากลัวอย่างที่เราเห็นในหนัง แต่ต้องการสื่อถึงปีศาจที่อยู่ข้างในใจของคน ซึ่งก็คือด้านลบที่อยู่ในจิตใจที่พร้อมจะระเบิดออกมา ส่วนจะระเบิดออกมาแบบไหน ก็อยากให้ลองไปฟังกันในเพลงดูครับ”

สำหรับดนตรีในเพลงนี้ เติร์กเชื่อว่าน่าจะเป็นอีกเพลงที่ถูกใจแฟนๆ ของวง เพราะยังมีกลิ่นอายที่ใกล้เคียงกับดนตรีใน Humane อีพีของวงอยู่ แต่ในขณะเดียวกันภาคดนตรีก็มีความลงตัวและชัดเจนมากขึ้น ขณะที่ซีเกมช่วยเสริมเกี่ยวกับดนตรีของซิงเกิลใหม่ว่า “แฟนๆ จะคุ้นเคยกับดนตรีของ VELS. ในสองสไตล์ แบบแรกก็คือดนตรีซอฟต์ๆ มีซาวด์ฉ่ำๆ เต็มไปด้วยรายละเอียดต่างๆ ส่วนอีกแบบคือดนตรีที่หนักหน่วง ซึ่งกับ ‘ปีศาจ’ คนที่ชอบสไตล์หนักๆ น่าจะชอบเพลงนี้ น่าจะรู้สึกว่าเป็นเพลงที่มีรสชาติที่ครบเครื่องครับ”

‘ปีศาจ’ ถือเป็นเพลงแรกจากผลงานชุดใหม่ของ VELS. ที่พวกเขากล่าวว่าเหลือเพียงการเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละเพลงก็จะเสร็จสมบูรณ์ และถ้าไม่มีสถานการณ์ที่ทำให้แผนที่วางไว้ต้องเปลี่ยนแปลง อัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขาชุดนี้ ก็จะออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันในปีนี้อย่างแน่นอน โดยซีเกมเริ่มต้นกล่าวถึงอัลบั้มชุดใหม่ก่อนว่า “เพลงในอัลบั้มยังคงมีกลิ่นอายในแบบของ VELS. อย่างที่หลายคนคุ้นเคย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความความหลากหลายและมีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

“ส่วนการทำอัลบั้มเต็มชุดแรก ผมรู้สึกว่าทุกคนในวงเติบโตขึ้น ตอนที่ทำอีพี เรายังเป็นมือใหม่มากๆ แต่การทำอัลบั้มทำให้เรารู้ตัวว่า การที่จะเป็นศิลปิน เราต้องคิดให้ครอบคลุมกว่าเดิม เมื่อก่อนเราคิดแค่เรื่องทำเพลง เรื่องออกไปเล่นดนตรี แต่ตอนนี้เราต้องคิดว่าโพสิชั่นของวงอยู่ตรงไหน เวลาไปเล่นเราจะมีอะไรไปนำเสนอบ้าง เรียกว่าต้องมองทุกอย่างให้รอบด้านมากขึ้น”

ความหนักหน่วงที่มาพร้อมท่วงทำนองที่สวยงาม, เนื้อหาที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างชัดเจน และภาคดนตรีที่สมาชิกในวงได้นำเสนอความสามารถของพวกเขาออกมาอย่างเต็มที่ คือสิ่งที่แฟนเพลงจะได้พบเมื่อบทเพลง ‘ปีศาจ’ เริ่มต้นบรรเลง และด้วยความทุ่มเทและตั้งใจที่ใส่ลงไปในการทำงาน VELS. จึงอยากชักชวนให้ทั้งแฟนๆ ของวง รวมไปถึงผู้ที่ชื่นชอบในเสียงดนตรีได้ลองสัมผัสผลงานใหม่ของพวกเขาเพลงนี้กัน

โดยซีเกมกล่าวว่า “ผมมองว่า ‘ปีศาจ’ มีความลงตัวมากกว่างานที่ผ่านๆ มาของพวกเรา พวกเราคุยกันว่าเมื่อคนฟังได้ฟังจนจบเพลง มันจะเหมือนกับการอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ที่คุณจะค่อยๆ พบกับเรื่องราวต่างๆ จนกระทั่งไปถึงบทสรุปเมื่ออ่านจนจบเล่ม ดังนั้นก็อยากให้คนฟังตั้งใจฟังกันให้ดีๆ เพราะมันมีปีศาจซ่อนอยู่ในเพลงเพลงนี้ แต่ว่าจะซ่อนอยู่แบบไหนก็ต้องลองสัมผัสกันดู”

ส่วนเติร์กรับหน้าที่ปิดท้ายการสนทนาด้วยการกล่าวเสริมว่า “เนื้อหาในเพลงที่เรานำเสนอจะพูดในประเด็นที่ชัดเจนมากขึ้น ส่วนดนตรีของเพลงนี้ก็มีอารมณ์ที่หลากหลายให้ได้สัมผัส สำหรับคนที่เป็นแฟนเพลงของ VELS. ก็หวังว่าทุกคนจะชอบซิงเกิลนี้กัน ส่วนคนที่ยังไม่เคยรู้จักพวกเรามาก่อน ก็อยากให้ลองมาฟังอะไรที่แปลกใหม่ดู แต่รับรองว่าเข้าถึงได้ ไม่ยากเกินไปแน่นอนครับ”