การก้าวข้ามปัญหาสำคัญ จนมาถึง ‘PASSED’ อัลบั้มแรกของ SIRIMONGKOL

อัลบั้ม ‘PASSED’ ไม่เพีงแต่เป็นผลผลิตจากงานดนตรีของ SIRIMOGKOL แต่เพียงอย่างเดียว แต่อัลบั้มนี้ ยังคงได้รวมเอาเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งร้ายและดีของพวกเขาไว้ด้วย แต่พวกเขาเชื่อว่า เรื่องราวที่ร้ายและดีทั้งหมดนี้ มันเป็นแรงผลักดัน ทำให้พวกเขาได้ ‘เติบโต’ ขึ้นไปอีกขั้น

จริง ๆ เราไม่สามารถบอกได้ด้วยคำพูดว่าจะให้เขามาชอบเราในวันเดียว หรือว่าจะให้เขาฟังเราหนึ่งเพลงแล้วเขาจะชอบเรา แต่ว่าอยากจะบอกว่าการเข้ามาทำงานกับ Sirimongkol ทุกขั้นตอนและทุกเพลง เราไม่ได้ตั้งใจที่จะเข้ามาเปลี่ยนหรือเข้ามาทำให้วงเดินในทิศทางที่เปลี่ยนไป

รพี – นักร้องนำ

Q: จุดเริ่มต้นของการทำเพลง

เก่ง : จุดเริ่มต้นของการทำเพลงจริงๆก็คือ พวกผมได้มีโอกาสไปที่ Cat Expo ตอนนั้นไปเป็นเด็กยกของให้พี่บอย Imagine เพราะว่าผมเล่นประจำอยู่ที่ร้านของแกอยู่แล้ว ก็เลยได้มีโอกาสไปดูงาน พอไปดูงานแล้วก็รู้สึกว่าได้รับแรงบันดาลใจอย่างเหลือล้น ก็เลยกลับมาคุยกับในวงว่าทำเพลงกันมั้ย ก็เลยกลับมาทำเพลง รวมกับมีเหตุการณ์ในชีวิตของแต่ละคนด้วยเอามาแชร์กัน ก็เลยเกิดเป็นเพลง April ครับ เป็น Single แรกของพวกเรา

Q: จุดเปลี่ยนสำคัญของวงคืออะไร?

เก่ง : จุดเปลี่ยนที่สำคัญของวงจริงก็จะเป็นเรื่องการเปลี่ยนสมาชิกของวงนะครับ ซึ่งจริง ๆ เราไม่ได้ออกมาพูดเรื่องนี้เลย มันเป็นปัญหาใหญ่จริงๆครับ ถึงขนาดที่พวกเราพักวงไปช่วงนึงเลย
ซีโอ้ : ใช่แบบ… ไม่ทำเพลงก็เล่นร้านอย่างเดียว

เก่ง : ใช่ๆ ครับ ช่วงนั้นก็คือน้องมือเบสคนเก่า ช่วงที่ใกล้เกิดปัญหา น้องมือเบสคนเก่าเขาไปฝึกงาน เอ่อ… พอดี แล้วช่วงนั้นผมไม่มีมือเบสเล่นร้านละ ช่วงเกี่ยวเนื่องกับซีโอ้เนี้ยมาอยู่เชียงใหม่ช่วงนั้น ก็เลยชวนมาเล่นร้าน ใช่ๆ ชวนมาเล่นร้าน แล้วก็อีกสักระยะนึงเนี้ย มันก็เกิดปัญหาขึ้น 

ซีโอ้ : เกิดปัญหาขึ้น ทีนี้ครบตอนช่วงที่มือเบสคนเก่าเขาฝึกงานเสร็จพอดีแล้วเขามาเจอปัญหาตอนนี้ เขาก็เลยรู้สึกว่า เอ่อ… รับไม่ได้ตรงจุดนี้ อะไรอย่างนี้ครับ ก็เลยตัดสินใจที่ไม่กลับ ก็เลยออกวงไป จากที่ผมมาแทนก็ได้เล่นตลอดเลย

แต่ช่วงนั้นก็เป็นการพักวงระยะยาวนะครับ ใช่ ไม่คิดที่ว่าจะได้ทำเพลงอะไรกันต่อแต่ว่า ผมก็โทรไปหานิวว่า เอาไงกันต่อดีวะ ผมก็ ตอนแรกก็จะวงแตกแล้วแหละ พูดตรงๆนะครับ ผมก็ขอทุกคนไว้ก่อนในวงบอกว่า ขอเวลาก่อนขอเวลาแปปนึง ขอแก้ปัญหาก่อน

Q: ตัดสินใจจะเปลี่ยนนักร้อง

เก่ง : ผมไม่ได้ตั้งใจ จะหานักร้องมาเข้า Sirimongkol หรอกครับ ตอนนั้นผมก็ หานักร้องเล่นประจำกลางคืนกับผม ก็เลยโพสต์อ่อยๆใน Facebook ว่าหานักร้อง แล้วก็มีน้องนัทเมื่อก่อนอยู่ Counterclockwise ตอนนี้อยู่ The Vuniyerse ละ ก็เลยแนะนำรพีมา

Q: ความยากในการร่วมงานครั้งแรก?

รพี : ก็คือตอนแรก ที่ได้พูดคุยกันเนี้ย โอเคเราไม่ได้มีปัญหาเลย ไม่ได้มีปัญหาเรื่องทัศนคติกัน ไม่ได้มีปัญหาเรื่องแนวเพลงเพราะว่าเท่าที่ฟังเพลงเก่าๆ โอเค เราสามารถร้องได้ เราคิดว่าเราสามารถทำได้ แล้วก็เพลงที่จะอัดใหม่ เราก็คิดว่าเราสามารถทำได้ ในขีดความสามารถของเรา เราคิดว่าเราสามารถทำได้ เรามั่นใจมาก
แต่พอได้อัดเพลงใหม่ เพลง Once เนี้ย ตอนปล่อยออกไป มันกลายเป็นว่ามีสองกระแสที่สวนทางกัน ก็คือหนึ่ง ทุกคนชอบเพลง Once ทุกคนบอกว่ามันโอเค แล้วก็มันเป็นเพลงที่ Sirimongkol กลับมาแล้วทุกคนดีใจ มีคนอวยพร มีคนรู้สึกดีกับมัน
แต่… อีกมุมนึงก็คือ มีคนที่ยังไม่โอเค มีคนที่ยังรู้สึกสงสัยว่า เฮ้ย ไอ่นี่มันมาได้ยังไงวะ มีคนที่รู้สึกสงสัยว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนนักร้อง มีคนสงสัยว่า แล้วคุณภาพของเพลงหลังจากนี้จะเป็นยังไง
ก็… ตรงนี้น่าจะยากที่สุดครับ

จริง ๆ เราไม่สามารถบอกได้ด้วยคำพูดว่า จะให้เขามาชอบเราในวันเดียว หรือว่าจะให้เขาฟังเพลงเราหนึ่งเพลงแล้วเขาจะชอบเรา แต่ว่าอยากจะบอกว่า การเข้ามาทำงานกับ Sirimongkol ทุกขั้นตอนแล้วก็ทุกเพลง เราไม่ได้ตั้งใจที่จะเข้ามาเปลี่ยน หรือว่าเข้ามาทำให้วงเดินในทิศทางที่เปลี่ยนไป แต่ว่า การทำงานของเรา คือเราได้คุย ได้ตกลงแล้วก็จูนกันทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการ ว่าแบบว่าเราจะทำยังไง เราจะไปกันต่อยังไง
แล้วก็สิ่งที่มันจะตอบได้ก็คือเมื่อตอนที่เราไปแสดงสด เราสามารถจะทำให้คนดูยังอินกับเพลงเดิมได้มั้ย และยังสามารถจะทำให้คนที่ไม่ชอบเรา หรือว่าชอบ Sirimongkol อยู่แล้ว มาชอบเพลงใหม่ที่กำลังจะปล่อยต่อไปเรื่อยๆได้มั้ยมากกว่าครับ

Q: เพลง Once คือจุดเริ่มต้นกับ Minimal Records?

จริงๆ เพลง Once นี่มันเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง จากการที่เราได้เข้า Minimal นะครับ พอดีว่าเพลง Once เราทำมาค่อนข้างที่จะนาน แล้วก็เดโม่จริงๆก็ไม่ใช่แบบนี้นะครับ
แล้วก็เหมือนเราได้เจอกับโปรดิวเซอร์ใหม่ๆ ด้วย
แล้วก็ตอนนั้นเพลง Once ก็คือ คุยกันในวงว่าอยากทำดีๆ เพราะว่าการเปลี่ยนนักร้องมันคืออะไรที่ท้าทายนะ ท้าทายที่สุดละ ท้าทายแฟนเพลง ท้าทายตัวเอง
มันต้องออกมาดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ในช่วงเวลานั้น
ตอนเพลงนี้ก็ใช้เวลาทำประมาณปีนึงครับ ทั้งเอ็มวีทั้งตัวเพลงนาน ประมาณหนึ่งปีครับ เราก็เลยได้มีโอกาสไปชักชวน เบียร์จาก Solitude Is Bliss นะครับ ผมก็เข้าไปคุยกับเบียร์ เอาเดโม่ให้ฟังก่อนว่า
ช่วยโปรดิวเซอร์ให้หน่อย แล้วก็เข้าสู่กระบวนการทำงานกัน จนออกมาเป็นเพลง Once ครับผม

Q: ความเป็นมาของอัลบั้ม ‘PASSED’

สำหรับชื่ออัลบั้ม ‘PASSED’ นะครับ จริงๆแล้วมันก็บ่งบอกการทำงานของพวกเราด้วยระหว่างในช่วงระยะเวลาในช่วงระยะเวลาที่ทำอัลบั้ม หรือว่าในช่วงระยะเวลาที่พี่ๆ ต้องแกปัญหาก่อน ก่อนหน้านี้ที่เกิดปัญหาขึ้น มันทำให้ผมคิดว่าการที่เราทำงานกันมาประมาณร่วสองปี มันคือการส่งผ่าน แล้วก็การที่เราต้องผ่านปัญหาต่างๆ
รวมถึงการที่เราต้องผ่านประสบการณ์ ผ่านสิ่งที่ต้องเจอของแต่ละคน ผ่านปัญหาที่แก้ได้แก้ไม่ได้แล้วเราต้องหาวิธีแก้ร่วมกัน ก็เลยเป็นชื่ออัลบั้ม ง่ายๆแต่ว่า สามารถบ่งบอกถึงการทำงานของการทำงานของอัลบั้มนี้ได้ดีที่สุดก็คือชื่อ ‘PASSED’

ครับ ในส่วนของโทนเพลงในอัลบั้มของพวกเรา Sirimongkol นี้ก็ จะเป็นอารมณ์ของการไล่ระดับเฉดสี แต่ว่ามันการไล่ระดับที่แต่ละระดับนั้นค่อนข้างแตกต่างกันครับ ก็จะเป็นเหมือนกับว่าจากสว่างแล้วก็ค่อยๆมืดลง ซึ่งแต่ละเพลงแต่ละแทร็คในอัลบั้ม อย่างที่บอกไปก็คือมความแตกต่าง มีความหลากหลาย ทั้งด้านอารมณ์แล้วก็วิธีการเล่นต่างๆ ใช่ ความหมายขอเพลงเนื้อเพลงต่างๆ พาร์ทดนตรี แตกต่างครับ มันก็เหมือนเห็นการเติบโตของเราด้วย
ใช่ๆ มันจะเป็นความแปลกใหม่ที่หลุดออกมาจากเพลงเก่าๆ ที่เราเคยทำ

Q: 1 ประโยคก่อนจาก…

เพื่อนผมคนนึงบอกกับผมไว้เสมอนะครับว่า ถ้ามีความฝันเนี้ย อย่าไปเล่าให้ใครฟังเยอะ เพราะว่ามันจะทำให้เรากลายเป็นคนเพ้อเจ้อ ก็ขอบคุณทุกๆคนที่รับฟังความฝันของพวกเราครับผม ฝาก Sirimongkol ไว้ด้วยนะครับ